Trong đu đủ có chứa nhiều chất
dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đu đủ chín có khoảng 70% nước, 13%
đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit, acid hữu cơ, vitamin A,
B, C, protid, 0,9% chất béo, cenlulose 0,05%, canxi, phospho, magie,
sắt, thiamin, reboflavin…
- Đu đủ có hàm lượng calo thấp và giàu
dưỡng chất, vì vậy được xem là một lựa chọn hoàn hảo cho những người
đang thực hiện chương trình giảm cân.
- Đu đủ giúp làm lành các vết thương
và tổn thương ở da. Loại quả này cũng được xem là thực phẩm giúp da tươi
sáng và chống các nếp nhăn.
- Đu đủ có các hợp chất chống viêm
nhiễm, làm lành các chấn thương và các thuộc tính chống ung thư. Những
người bị loãng xương, viêm khớp và phù nề nên ăn đu đủ thường xuyên. Một
nghiên cứu cũng cho thấy đu đủ còn có tác dụng phòng ngừa ung thư.
- Muốn có mái tóc khỏe mạnh hãy ăn đu đủ thường xuyên, đu đủ hỗ trợ phát triển tóc và ngăn ngừa gàu.
- Đu đủ là một trong những biện pháp giải độc tốt. Ăn đu đủ tươi giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
- Ngoài ra, đu đủ còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và chống táo bón.
Một số bài thuốc:
- Trị giun kim: Ăn đu đủ chín vào buổi sáng lúc đói, ăn liên tục 3-5 ngày.
- Trị chứng ít ngủ hay hồi hộp: Đu đủ
chín, chuối, củ cà rốt, mỗi thứ 100g xay trong nước dừa non. Thêm mật
ong cho đủ ngọt, uống cách ngày.
- Làm lành vết loét trên da: Trộn nước
đu đủ chín với một chút bơ bôi lên vết loét có tác dụng làm se bề mặt
và nhanh chóng làm liền vết thương.
- Trị ho phế hư: Đu đủ xanh 100 g, đường phèn 20 g, hầm ăn ngày ăn 2 lần vào buổi trưa và tối, ăn trong 3-5 ngày.
- Tạo sữa cho bà mẹ đang nuôi con bú: 1 quả đu đủ non hầm với 1 móng giò ăn vào các bữa ăn hằng ngày.
Lưu ý:
- Không nên ăn hạt đu đủ bởi trong hạt
có chứa chất độc carpine. Với một số lượng lớn carpine sẽ làm rối loạn
mạch đập, làm suy nhược hệ thống thần kinh.
- Ăn nhiều đu đủ chín hằng ngày trong
thời gian dài sẽ khiến phần da lòng bàn tay, bàn chân bị vàng. Hiện
tượng này hết sau thời gian ngừng ăn.
- Đu đủ giàu đường nên cũng không dùng nhiều cho người đường huyết cao.
- Đu đủ chín có tính nhuận tràng nên kiêng với trường hợp đang đi ngoài hay đang uống các thuốc nhuận tẩy.
- Ăn đu đủ nên hạn chế dùng lạnh vì bản thân đu đủ có tính hàn.
- Phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ xanh có thể gây sảy thai.
DS. Đông Anh
Theo nongnghiep
Bán Hộp
Nhử Mối, thuốc diệt mối, và ...
Đặc biệt
Khi khách hàng mua hàng,
nếu có nhu cầu sẽ được tư vấn hướng dẫn diệt mối bằng phương pháp hóa sinh miễn
phí bởi chuyên gia có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề. (Sau 8h tối)